Những sai lầm cơ bản của domainer Việt Nam

Chào các bạn !

Mấy hôm nay thời tiết Hà nội quá nóng nên BlogTenMien không có điều kiện past bài và trả lời một số mail của các bạn đươc, mong các bạn thông cảm (nhất là bạn Hoàng ở TP HCM, mình đã nhận được list tên miền của bạn). Nghe thì có vẻ không liên quan lắm nhưng thực ra liên quan “mạnh” :D. Chả là nhà mình thì cũng không nóng lắm, nhưng bộ máy tính lại để ở trên gác xép, mà gác xép thì thấp và sát trẩn nhà nên nóng thì “đừng có hỏi”, hix.

Mình đã trả lời mail các bạn, và hôm nay BlogTenMien lợi dụng trận Derby thành Manchester nên thức đêm (cho mát) post bài. Hôm nay mình sẽ thảo luận về những tâm lý và cách làm sai lầm cơ bản và thường thấy của các Domainer Việt Nam. Các bạn nếu có thêm các kinh nghiệm khác nhớ bổ sung thêm giùm mình nhé, đây chỉ là quan điểm cá nhân của BlogTenMien đúc kết sau 4 năm bước vào nghề đầu tư tên miền.

Spring Savings! $7.99 .com

 Lãng phí từ việc đăng ký

Đây là đặc điểm gần như 100% mà những người bắt đầu bước vào nghề đầu tư tên miền mắc phải. Các bạn newbie thường có sự chuẩn bị rất sơ sài khi bước vào lĩnh vực này. Nói vậy không có nghĩa là BlogTenMien khác các bạn. Mình đã nói là gần như 100% mà, mình cũng vậy, mà các bác gạo cội cũng vậy, nên mình viết bài này chủ yếu để chia sẻ kinh nghiệm để các bạn nào nếu mới hoặc chuẩn bị bước vào nghề này cần tuyệt đối không được vội vàng. Tâm lý thường thấy là khi chứng kiến những giao dịch tiền tỉ, tiền chục nghìn USD thì các bạn phát sốt lên và lập tức tìm cách mua tên miền bằng được trong khi chưa hề có đủ kiến thức đơn giản chỉ là việc đăng ký, chứ chưa nói là mua bán, giao dịch. Chỉ cần bạn bớt vội vàng thì ngay cả khi bạn mới đăng ký tên miền lần đầu bạn cũng sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền từ những mã giảm giá, những nhà đăng ký với giá cả khác nhau tùy vào đuôi tên miền, chứ không nhất thiết cứ phải là Godaddy. Bản thân BlogTenMien đăng ký vài chục tên miền đầu tiên hoàn toàn chả được giảm giá tẹo nào, vì chỉ biết đâm đầu vào Godaddy mà mua, trong khi lúc nào cũng có một vài nhà đăng ký đang chạy chương trình khuyến mại giá thấp hơn hẳn.

Định giá tên miền

Nhiều bạn hay bị ảo tưởng về giá trị tên miền của mình mà bỏ quên việc rèn luyện kỹ năng định giá tên miền, chỉ định giá theo cảm tính, quan điểm cá nhân của mình dẫn đến sự hụt hẫng khi đầu tư thất bại. Các bạn nên nhớ kinh doanh tên miền không chỉ là bán, mà còn là mua nữa. Mặt khác, nếu bạn không nắm bắt được cơ bản giá trị tên miền của mình thì một là bạn không thể bán được hàng (vì giá quá cao, quá phi thực tế), hai là bạn bị hớ (vì bán giá quá thấp). Hãy tìm hiểu cẩn thận những cách định giá tên miền để loại bỏ dần những quyết định đầu tư cảm tính, kinh doanh là phải sáng suốt và lý trí. Các bạn có thể tham khảo một số công cụ và phương pháp đơn giản nhất để định giá một tên miền tại bài viết trước.

Đầu tư dàn trải

Trong kinh doanh, quản lý và  bảo toàn vốn là yếu tố hàng đầu, nhưng theo BlogTenMien, phần lớn anh em domainer hiện nay vẫn chưa nhận ra rằng, một năm không phải là ít, nhưng sẽ trôi qua rất nhanh với nghề đầu tư tên miền, bởi mỗi tháng các bạn đều đăng ký kể cả chỉ vài tên miền thôi thì chẳng mấy chốc đã đến lúc phải gia hạn rồi. Nguyên nhân của sai lầm này không gì khác chính là việc thiếu kinh nghiệm chọn tên miền. Các bạn thường có tâm lý sợ bỏ sót hoặc lo rằng nếu không đăng ký ngay sẽ bị người khác đăng ký mất.mà thiếu sáng suốt để đánh giá kỹ càng những tên miền đó. Dù sao tên miền đăng ký mới là sản phẩm của sáng tạo, bạn chưa đăng ký chưa chắc người khác đã nghĩ ra để đăng ký. Vì vậy bạn không những đăng ký ồ ạt mà còn bao vây hết các đuôi vì bạn nghĩ những tên miền đó rất giá trị. Các bạn nên tham khảo các bài viết về cách chọn tên miền hiệu quả để có những quyết định đầu tư sáng suốt và tránh lãng phí. Một tên miền đẹp với đuôi này nhưng cũng có thể vô giá trị với đuôi khác (trừ một số trường hợp như đã nêu ở bài viết cách chọn tên miền). Cách đây 2 tuần bạn Hưng ở SG có gửi 1 list hon 100 domain nhờ mình bán hộ, quả thật quá khó vì mình đã kiểm tra rất kỹ, chỉ có 1,2 domain trong đó có giá trị, tên miền mình thấy được nhất cũng có đến 3 từ (FoodForKid.com). Mình tính tên miền đó khéo bán thì được vài trăm $, “Nhờ” sự đầu tư dàn trải. nhẩm sơ quá mức độ đầu tư của bạn ấy rất đáng kể (Với lượng tên miền .com.vn và .vn với giá 35 40$/1 thì số tiền bạn ấy bỏ ra chỉ để mua và đăng ký tên miền có thể đã lên tới trên dưới 50 triệu)

 Không có kế hoạch bán hàng cụ thể

Đầu tư bất kể lĩnh vực gì cũng đều phải có kế hoạch, tên miền cũng vậy. Dù bạn có những tên miền có giá trị nhưng nếu không có kế hoạch bán hàng hợp lý đôi khi người cần thì lại không gặp, gặp người không cần thì bạn hét giá trên trời. Trên thế giới thậm chí thị trường đã được phân khúc rõ ràng, bạn không thể bán những tên miền giá trị hàng nghìn USD ở website mà các giao dịch cao lắm cũng chỉ vài chục USD đến vài trăm USD (Namepros, digitalpoint,..   và ngược lại (Domainnamesale, Sedo,..) bởi với những tên miền chỉ có giá dưới 50$ thì không đủ trả phí môi giới. Cá biệt có một số tên miền chỉ nên bán trực tiếp cho cá nhân hoặc doanh nghiệp. BlogTenMien sẽ sắp xếp thời gian để có một bài viết đánh giá chi tiết những website tốt nhất cho việc bán hàng.

 Chỉ đăng ký mới và bán

Bạn sẽ không bao giờ trở thành một domainer chuyên nghiệp nếu nghĩ rằng đầu tư tên miền chỉ là đăng ký những tên miền do mình sáng tạo và bán. Nên nhớ những tên miền có giá trị cơ bản đã được đăng ký gần hết, và kinh doanh có nghĩa là mua và bán. Sẽ rất khó để có một tên miền bạn vừa đăng ký hôm nay và tháng sau bạn bán được hàng nghìn USD. Vì vậy khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hãy mạnh dạn đầu tư nếu bạn nhìn ra tiềm năng của một tên miền nào đó. Nếu Rick Schwartz không dám bỏ ra 15,000 USD mua tên miền Candy.com năm 1997 thì ngày nay 3 triệu USD (giá giao dịch Candy.com) đã ở trong túi người khác.

Thiếu 2 yếu tố quan trọng nhất

Một là kiên trì, hai cũng là. …kiên trì 😀 – yếu tố cơ bản nhất và cũng quan trọng nhất trong kinh doanh, không chỉ tên miền mà trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh khác, là yếu tố tiên quyết để đi tới thành công. Có những bạn đã bỏ cuộc ngay sau một thời gian ngắn, họ chỉ biết mình thất bại mà không biết tại sao, thậm chí có người bỏ cuộc ngay cả khi còn chưa biết cách chọn tên miền, cũng có những người bỏ cuộc khi đã tích lũy gần như đầy đủ kinh nghiệm về tên miền – Họ đã bỏ cuộc ngay khi chuẩn bị đến ngưỡng cửa của thành công, thật đáng tiếc.

Trên đây chỉ là những gì BlogTenMien đã trải nghiệm từ bản thân và đúc kết, sẽ còn rất nhiều yếu tố để hoàn thiện mình và phát huy hết năng lực bản thân. Bạn nào còn những kinh nghiệm khác xin mời chia sẻ cho các domainer Việt Nam nhé, rất mong nhận được sự đóng góp của các bạn.

Chúc các bạn thành công !

P/S: Không có con đường vinh quang nào trải đầy hoa hồng, chỉ có một con đường duy nhất để đi tới vinh quang mà thôi, đó là con đường trải đầy hoa hồng có gai. 😀  

$1.99 Domains* at GoDaddy.com

8 thoughts on “Những sai lầm cơ bản của domainer Việt Nam

  • Cám ơn bạn đã góp ý, BlogTenMien đã nói trước đây chỉ là kinh nghiệm từ bản thân. Chứ nói đến thâm niên cũng vô cùng lắm, có người vào nghề chục năm chưa thành công, cũng có người vào nghề chưa đầy năm đã gặt hái nhất định. Tiêu đề của topic là “sai lầm cơ bản” cũng có nghĩa là chung chung rồi. Nếu bạn có kinh nghiệm nào hay và bổ ích rất mong bạn chia sẻ, hoan nghênh bạn ghé thăm blog.

 1. Ai cũng sẽ phải trải qua giai đoạn mới vào nghề thì mới chuyển sang giai đoạn lâu năm thôi mà. Quan trọng là phải trải nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm.

  • Đồng ý với Temien.com, Nhớ những ngày đầu tìm hiểu thông tin chưa có nhiều bài viết như bây giờ, mình toàn phải search từ khóa tiếng anh mới ra được những gì càn tìm, vì người Việt Nam vẫn chưa có tính cộng đồng cao. Học sinh Việt Nam làm cái bài kiểm tra 15 phút còn lấy tay che bài vì sợ bạn chép bài thì điểm cao hơn mình cơ mà ^^.

 2. @temien: “đây chỉ là quan điểm cá nhân của BlogTenMien đúc kết sau 4 năm bước vào nghề đầu tư tên miền.” Trong bài viết có đoạn này 😀

  • Mình có vào nghề 10 năm mà khả năng diễn đạt yếu bạn vẫn sẽ chỉ nghĩ là “mới vào nghề” thôi” :D. Nói vui vậy thôi vì nhờ comment của bạn mới biết là bạn đọc kỹ đấy chứ, đó đã là niềm vui của BlogTenMien rổi. Sắp tới khi mình dùng tên Blogtenmien.com hy vọng có thể liên kết blog với bạn để học hỏi thêm.

 3. Có những tên miền mình thấy đẹp nhưng người khác không thấy đẹp .Đó chưa hẳn là sự lãng phí nhưng sẽ rất lâu mới bán được .

  Và vấn đề bảo toàn vốn rất quan trọng trong đầu tư tên miền ^^

Bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s