Chọn Tên miền .com.vn hay .vn?

Tôi rất tâm huyết với topic này, các bạn biết vì sao không? 😀

Vì những topic trước chỉ là sự hoàn thiện các quan điểm mà theo tôi là đã có rất nhiều chủ đề về kinh nghiệm đầu tư tên miền. Không có nhiều những topic được viết theo kinh nghiệm bản thân của người đầu tư tên miền, mặc dù người đầu tư tên miền rất nhiều, nhưng khi viết 1 trang chia sẻ họ ngại viết lại vì những gì họ định viết đầy rẫy trên internet cả rồi. Đó là 1 quan niệm sai lầm bởi họ đã paste lại những bài về kinh nghiệm tên miền mà quả thật – đôi khi khi họ thực tế đầu tư vẫn có đôi chút khác biệt, có thể không nhiều nhưng khá quan trọng cho những người đi sau. Viết blog là một công việc thú vị, mà thành quả chỉ được ghi nhận khi mà bạn thật sự tâm huyết với nó. Tôi tâm huyết với bài viết này bởi tôi đã ở tâm trạng phân vân và băn khoăn rất nhiều trước các quyết định đầu tư của mình, và khi tìm kiếm thông tin về vấn đề này, kết quả = 0 ! Chỉ có 1,2 topic nho nhỏ được mở ra và cũng không có câu trả lời thỏa đáng. Vậy nên chọn tên miền .com.vn hay tên miền .vn?

Quan điềm của tôi

Xin nói trước quan điểm này dụa trên góc nhìn của Đầu tư tên miền, mà đầu tư tức là hiệu quả và tiết kiệm. Nên những quan điểm về đẹp hay không đẹp theo các quan điểm cá nhân nếu các bạn thấy chưa hợp lý cứ comment bên dưới, mình sẽ thảo luận với các bạn.

Thương hiệu

Vấn đề này có lẽ không cần bàn tới nhiều, bởi đã là tên miền thương hiệu thì buộc phải bao vây, vì chỉ có doanh nghiệp đó mới là khách hàng của bạn, nên nếu đã muốn mời họ mua, bạn phải nắm được càng nhiều càng tốt, vì đằng nào họ cũng sẽ đăng ký. Hãy cho họ thấy ít nhất bạn đang sở hữu phần lớn tên thương hiệu của họ trên internet. Có điều các nhân tôi không thích đầu tư tên miền thương hiệu với đuôi quốc gia dù là .com.vn hay .vn, vì đó là 1 rủi ro nếu bạn không phải là người có nhiều kinh nghiệm. Hãy đọc kỹ các topic trong phần kinh nghiệm tên miền của mình.

Thực tế 

Có một thực tế là tại tất cả những nơi được coi là sàn rao bán tên miền lớn nhất thế giới như Sedo, Godaddy, Afternic, Moniker, NameCheap Domannamesales,.. hay cả những forrum hàng đầu thế giới như Namepros, Digitalpoint, DNForum,.. tôi gần như chưa thấy tên miền quốc gia cấp 3 nào được rao bán, nếu có chắc hiếm hơn lá mùa thu, bởi bản thân tôi đã lọ mọ không sót một địa chỉ nào trên đây. Ngay cả tên miền quốc gia có giá trị kinh tế cao nhất như .de của Đức, ..fr của pháp,.. đều không thấy. Trường hợp duy nhất trên thế giới mà tên miền quốc gia cấp 3 phổ biến là .co.uk. Nhưng ở Anh họ đã phân mảng quá rõ ràng từ sớm chưa kể họ có cả 1 liên hiệp Anh + 1 tỷ người nói tiếng Anh nên .co.uk (thương mại) mới có giá trị. Vậy thế giới đi trước cả chục năm họ đã làm thế nào thì cứ thế mà theo thôi.  Nên chọn .vn

Thói quen 

Bạn đinh tìm hiểu 1 sản phẩm nào đó ở 1 nước mà search google không ra kết quả ưng ý, bạn sẽ làm gì. Vẫn còn cách là gõ thử từ khóa cần tìm kết hợp với đuôi quốc gia của nước đó. Chắc hẳn ai cũng đã làm điều này. Và tất nhiên sẽ là tên miền quốc gia chính thức cấp 2. Bản thân tôi chưa bao giờ tìm cái gì ở Đức mà lại đi gõ .com.de cả. Ví dụ khi đinh tham khảo 1 số công ty đấu giá của Đức để định giá tên miền ShopAuktion.com của mình, tôi thường gõ auktion.de, auktionshop.de,…  Vì vậy ít nhất với bạn bè quốc tế, có cần tìm hiểu gì về Việt Nam họ cũng sẽ gõ từ khóa + đuôi .vn rồi google translate chứ chả hơi đâu tìm hiểu .com.vn làm gì.

Đẹp hay không đẹp + Giá trị thương mại?

Nhiều người nới .com.vn nghe nó đẹp, vì nó có ý nghĩa thương mại, phù hợp với doanh nghiệp kinh doanh. Xin thưa với các bạn, đó chỉ là khái niệm. Ví ít nhất .vn cũng ngắn hơn rồi, tiện cho khách gõ địa chỉ web. 1 ví dụ khác, Org là đại diện tên tổ chức, .net là đại diện cho thông tin internet, tại sao WTO.org không thể có giá bằng WTO.com, và News.com không có chuyện có giá thấp hơn news.net (mặc dù 2 cái tên .com vừa rồi về mặt ý nghĩa là không chuẩn nếu đặt đuôi .com). Nên .vn cũng vậy, vừa ngắn hơn vừa chung nhất cho đại diện thương hiệu, tên doanh nghệp,…. Không việc gì phải băn khoăn nếu phải chọn .com.vn và .vn vì .vn là sự đầu tư tốt hơn, nhất là trong tương lai hội nhập quốc tế.

Vấn đề về vốn

Nếu tính = USD thì quả thật tên miền Việt Nam vẫn rất “chát”, trên dưới 40 USD lận. Như đã nói cách chọn là ở góc độ đầu tư, còn nếu đã phát triển được thì đuôi gì hay tên gì rồi cũng có giá trị cả. Vì vậy không nên dàn trải đầu tư tên miền chung chung cả hai đuôi (trừ khi tên miền đó quá vip hoặc là tên miền thương hiệu). Nên nhớ tiền mua tên miền Việt có thể mua được 4,5 tên miền .com .net bạn nhé. Trong kinh doanh quan trọng nhất là quản lý  vốn đó các bạn.

Câu chuyện của tôi

Điển hình nhất là cách đây gần 1 tháng (nếu tính từ lúc topic này được viết), mình cũng đã đầu tư 1 tên miền từ khóa khá đẹp – CheapFlights.vn. Tên miền này do tập đoàn KS ShunShine bị drop (do họ đăng ký quá nhiều tên miền chăng?). Phát hiện trước 1 tuần và rình từng ngày, đến rạng sáng 28 thì ngồi rình mãi mà nó không drop, đúng 4h sáng thì cả 2 tên miền CheapFlights.vnCheapFlights.com.vn  đã ở trạng thái tự do :D. Hơi phân vân nhưng đã quyết định chỉ múc .vn. Đơn giản là vì .vn có giá trị với tất cả ngành du lịch, hàng không trong nước và quốc tế. Vì người nước ngoài sẽ gõ tù khóa + .vn để tìm hiểu (nếu có). Và hàng chục hãng hàng không nước ngoài sẽ không ngần ngại mua lại đẻ tận dụng lương khách tìm kiếm khi có nhu cầu tìm hiểu về hàng không giá rẻ ở Việt Nam. Sẽ chẳng có người nước ngoài nào gõ CheapFlights.com.vn để tìm hiểu về hàng không giá rẻ ở VN cả. Nhưng dù sao từ khóa đó vẩn đẹp, vì khoảng 1 tuần sau, CheapFlights.com.vn đã bị Cty Cổ Phần Du Lịch Hà Nội đăng ký mất.

Kết luận

Những tên miền quốc gia cấp 3 chỉ có giá trị để bao vây thương hiệu và phát triển nội dung (trừ tên miền thương hiệu hoặc quá Vip). Với các tiêu chí vừa nêu trên có lẽ các bạn không ở tình trạng phân vân và rất mất thời gian để tìm hiểu về vấn đề này như tôi nữa.

P/S: Hy vọng với bài viết này những người mới bước vào lĩnh vực đầu tư tên miền sẽ dễ dàng hơn trong các quyết định đầu tư tên miền Việt Nam của mình. Rất mong nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm cũng như đóng góp ý kiến của các bạn để chất lượng bài viết ngày càng được cải thiện hơn.

Chúc các bạn thành công ! 

2 thoughts on “Chọn Tên miền .com.vn hay .vn?

    • Mình chưa biết 22web.net có ý nghĩ thế nào với bạn, nếu xác định phát triển nội dung thì thế nào cũng được. Còn dưới góc độ đầu tư, mình nghĩ con này khó bán lắm.

Bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s