Cách chọn tên miền hiệu quả

Sau câu chuyện về Giắc mơ Mỹ5URS đã viết ở bài viết trước, nếu ai đã từng đọc chắc cũng có cảm nhận giống mình. Khởi đầu trong nghề đầu tư tên miền là thế, có lẽ chỉ trừ một số rất ít người may mắn + rất thông minh + cẩn thận mới không mắc phải sai lầm nào khi mới bước vào lĩnh vực này, nhất là những khoản đầu tư vào rác – ý mình là bỏ tiền ra mua những “domain đẹp”, nhưng thực chất gần như vô giá trị.

 

5URS cũng băn khoăn không biết nên viết bài này không vì thấy cũng có kha khá topic viết về chủ đề này rồi. Lướt qua thấy đa số vẫn là các bài sao chép lại của nhau và đều là những lời khuyên đúng – nhưng quá chung chung. Ngẫm lại 5URS quyết định vẫn viết bài này, thừa còn hơn thiếu mà ^^, với tâm huyết dành cho các newbie là chính, mà ai đọc cũng không thừa. Vì ngoài những khía cạnh chung chung, 5URS sẽ phân tích luôn tại sao, như thế nào chi tiết và cơ bản để các domainer có kỹ năng nhất đinh khi chọn tên miền để đầu tư.

1. Tên Miền cấp cao nhất

Một số bạn chưa hiểu cụm tử TLD, ccTLD,.. Mình giải nghĩa luôn để các bạn có vào forum nước ngoài thì đỡ thắc mắc. TLD là Top Level Domain, ccTLD là Country code Top Level Domain, nghĩa là khi đăng ký tên miền quốc tế TLD (.com, .net, .org, .biz, .info) các bạn ưu tiên chọn (dot)Com  – vì đơn giản (dot)Com là King (trích dẫn của Ông Vua Tên Miền Rick Schwartz). Ngoài ra các bạn lưu ý tên miền quốc gia của Đức – .de rất giá trị, tương đương với .net, đã có lúc xếp thứ 2 sau .com về giá trị giao dịch và số lượng đăng ký.

Với domain quốc gia Việt Nam: Ưu tiên .vn chứ không phải là .com.vn như rất nhiều bài viết đã đăng, lưu ý đây là tiêu chí chọn để đầu tư nên mình nói vậy. Nguyên nhân tại sao mình sẽ giải thích ở các bài viết tiếp theo trong mục Kinh nghiệm tên miền.

2. Tên miền ngắn

Ngắn ở đây hiểu thế nào, tất nhiên càng ngắn càng tốt, nhưng ngắn thi cũng phải có ý nghĩa. Ngắn là bao nhiêu? Nhiều bài viết có nói dưới 12 ký tự, 10 ký tự,.. Thực ra đã là tên miền có nghĩa thì nó phụ thuộc vào giá trị của từ đó, nên tóm lại ngắn có nghĩa là 2 từ trở xuống (từ chứ không phải ký tự các bạn nhé).

VÍ dụ đơn giản: Insurance.com (bảo hiểm) và rain.com (mưa). Rain ngắn hơn nhiều nhưng không thể giá trị bằng Insurance. Ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ như Car, Sex, Porn,… cũng ngắn mà giá khủng khiếp, nhưng như mình đã nói, nó phụ thuộc vào giá trị từ khóa, mà ở đây chẳng may ô tô, khiêu dâm trong Tiếng Anh lại rất ngắn. Hoặc vô tình trùng hợp tên viết tắt cty, tổ chức, nếu không – ngắn mà vô nghĩa thì sau 1 năm cũng chào em nó mà thôi. 😀

3. Dấu gạch ngang

Trong tiếng anh là Hyphen, tại sao không nên?. Thực ra về mặt SEO, hoặc đơn giản hơn chút là tìm kiếm trên google thì dấu gạch ngang không ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm, nhưng sự thuận tiện và thói quen của người gõ địa chỉ web sẽ khiến tên miền giảm đi giá trị, bởi chắc chắn sẽ mất 1 lượng traffic tự nhiên từ những người tìm kiếm theo từ khóa, tôi ví dụ một người muốn mua tủ lạnh hoặc điều hòa, họ muốn tìm 1 trang chuyên về tủ lạnh hay điều hòa mà không biết địa chỉ web, thì thói quen của họ sẽ là gõ thử lên trình duyệt là tulanh.com, dieuhoa.com để tham khảo chứ không tự nhiên gõ tu-lanh.com hay dieu-hoa.com. Các bạn trẻ ở đây nếu chưa 1 lần gõ thử địa chỉ web lên trình duyệt khi tìm kiêm thông tin nào đó thì cứ chém đầu tôi đi ^^ . Thế nên mới bảo là mất traffic tự nhiên. 😀

4. Tên miền có kèm theo số?

Ừ thì vài năm nay phong trào 247 (24h/ 7 ngày), 365 (ngày), 360 (360 độ), v.v… cũng có phát triển, và gần như mọi người đều hiểu ý nghĩa của nó, nhưng có thực sự đẹp?

, vì nó có ý nghĩa mà. Nếu là 247, 365, 360,.. thì cũng là đẹp đấy (ngắn mà có ý nghĩa).

Không, vì rất nhiều người có tâm lý ăn theo = đi sau = bắt chước = khó bán. Ví dụ batdongsan247, batdongsan360, batdongsan365,… nhiều lắm và sẽ còn vô vàn kiểu luận. (Như luận lô đề ý nhỉ :D)

Không, vì nó sẽ mất đi lợi thế về từ khóa (vì chả ai gõ để tìm kiếm kèm theo số), bởi vì nếu gõ kèm theo số thì kết quả ra không chính xác hoặc sẽ không ra (nếu dùng Key word tool, công cụ tìm kiếm từ khóa chính xác)

Không, vì nó chỉ làm tăng lên giá trị của tên miền có từ khóa gốc thôi.

Không, vì nó làm tăng độ dài của tên miền.

Như vậy ngoài một số trường hợp đặc biệt (chỉ có số – ngắn mà phải có ý nghĩa, có ý nghĩa quan trọng với 1 cá nhân hay tổ chức nào đó), thì tốt nhất là không nên có số vào tên miền. Hoặc chỉ dùng nếu mua để phát triển web. (24h.com.vn, tin247,..)

5. Tránh trùng hoặc giống thương hiệu

Thực ra không phải không lách luật được, trừ 1 số bác quá nổi như Microsoft, Google, Apple,… vì họ nổi tiếng toàn cầu nên không biết không được, chứ các doanh nghiệp bình thường muốn đòi lại tên miền không phải dễ. Có điều tốt nhất nên tránh, vì:

– Công ty nhỏ mà giỏi kiện + mình đen đủi sơ xuất = mất.

– Cẩn tắc vô áy náy, phòng hơn chữa.

– Tên miền là sự sáng tạo, còn nhiều cơ hội mà.

6. Tên miền chung chung + Sản phẩm hướng tới

Cách tốt nhất và yên tâm nhất là chọn những tên miền ý nghĩa chung chung về một sản phẩm hay dịch vụ có tiềm năng trên thị trường hiện tại hoặc tương lai. Cái này thì bạn phải tự tìm hiểu và nghiên cứu, sau đó kết hợp với tất cả các yếu tố còn lại thì ít nhất bạn sẽ không sở hữu những tên miền vô giá trị.

P/S: Mình nhắc lại tất cả quan điểm trong bài viết mình đưa ra dựa trên góc nhìn đầu tư – mua bán domain, bạn nào có ý kiến khác hoặc bổ sung thì comment lại  nhé, 5URS sẽ rất cảm ơn những ý kiến đóng góp – giúp Blog hoàn thiện và hữu ích hơn.

 

5 thoughts on “Cách chọn tên miền hiệu quả

  1. Pingback: Định giá tên miền – Những điều cần biết « 5urs

  2. Pingback: Những sai lầm cơ bản của domainer Việt Nam | 5urs

    • Ầy, có gì đâu bác, chỉ là chia sẻ được càng nhiều kinh nghiệm càng tốt thôi. Chứ đã là kinh doanh thì không có giới hạn về kiến thức, học hỏi mãi mãi bạn ạ. Mình đã chuyển tên website là Blogtenmien.com. Từ nay mọi thông tin của Blog ten miền mời bạn truy cập http://www.blogtenmien.com. Cám ơn bạn đã ghé thăm !

Bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s