Đầu tư tên miền Việt Nam (P2)

Ở bài viết trước (Phần 1), 5URS đã khái quát về triển vọng đầu tư tên miền Việt Nam .vn. Bài viết tiếp theo đây sẽ đi vào chi tiết hơn để làm sáng tỏ quan điểm của tôi, để các bạn hết lăn tăn về việc có nên đầu tư tên miền quốc gia .vn hay không.

Thời chưa đến – Hãy nắm bắt

Quả thật vậy, thời của tên miền Việt Nam thực sự chưa đến. Các bạn newbie thường có tâm lý e ngại mình bắt đầu đã quá trễ. Thực tế, những gì các bạn đang thấy trên thị trường mua bán tên miền của Việt Nam chỉ là bề nổi mà thôi. Cũng có trên khoảng chục trang web mua bán tên miền ở Việt Nam, nhưng theo kinh nghiệm của tôi (mà nếu tôi nói ra mọi người sẽ nhận thấy), tất cả các trang web mua bán tên miền ở VN hiện nay đều chưa chuyên nghiệp. Giao dịch thực rất ít, số lượng tên miền có trong mỗi trang chỉ trên dưới vài nghìn. Đó là con số thống kê rất không chính xác, bởi giao diện quản lý của các trang vẫn rất sơ sài, có thể up tin bán tên miền thoải mái (kể cả không phải tên miền của mình), vì không có mục xác nhận chủ sở hữu của tên miền. Nếu bạn không tin cứ thử vào vài trang nổi tiếng ở Việt Nam như tenmienthuonghieu.com, raobandomain.com, v..v… Các bạn cứ thử đăng kí tài khoản rồi đăng bán tên miền sex.com, credit.com, men.com,.. chắc chắn được, mặc dù bạn không phải chủ sở hữu của tên miền. Như vậy số tên miền đăng bán trên các trang không thể là con số chính xác. Ngoại trừ một số trang có áp dụng trỏ DNS về trang môi giới, nhưng lại có tính phí. Điều này chưa hợp lý, bởi những trang môi giới tên miền hàng đầu thế giới như Sedo, Afternic, Moninker còn được đăng bán miễn phí. Cũng có trang chuyên bán tên miền của công ty họ đăng ký, mà như thế chỉ là sân chơi riêng, không dành cho các domainer vì khách hàng họ hướng tới là người mua để sử dụng.

Như vậy, thị trường VN vẫn còn lộn xộn lắm, các bạn vẫn còn nhiều cơ hội! Hãy nắm bắt thời cơ nhé.

Vấn đề về văn hóa

Tại sao là tên miền Việt Nam? Vì những tên miền tiếng việt có đuôi .com đã gần như hết, trong khi đó đuôi .vn vẫn còn tương đối do giá đắt hơn, và đa phần là người đầu tư mua, nên tỉ lệ drop khi không bán được là cao (bản thân tôi tuần trước đăng ký được tên miền rất đẹp cheapflights.vn của tập đoàn KS SunShine quên gia hạn), chưa kể các doanh nghiệp cũng nhu cá nhân sử dụng internet Việt Nam khá dễ dàng chập nhận đuôi .vn mà không quá thiết tha cho 1 tên miền đuôi .com có giá quá cao (trừ những doanh nghiệp mang tầm Quốc tế như BKAV mới dám quyết định đầu tư cho bkav.com với giá 2,3 tỉ, nhưng số giao dịch này ở VN chỉ đếm trên đầu ngón tay). Vì vậy một tên miền đuôi .vn với giá hợp lý không khó để có đầu ra.

Kinh tế hội nhập

Tuy VN đã gia nhập WTO nhưng phải trong vài năm tói các Doanh nghiệp nước ngoài mới ồ ạt vào thị trường VN, và đó là thời cơ để thị trường tên miền .vn trở nên sôi động, đặc biệt là các tên miền tiếng anh có đuôi .vn vẫn còn rất nhiều. Mặt khác, tên miền .vn chưa phổ biến, việc đăng kí tên miền .vn thông qua các nhà đăng ký nước ngoài là rất đắt (trên dưới 100$), vì vậy cũng không nhiều nhà đầu tư nước ngoài mạo hiểm đầu tư tên miền việt, trừ những tên miền rất đẹp. Đó là khó khăn với nhà đầu tư tên miền nước ngoài, nhưng lại là cơ hội cho domainer Việt Nam. *Mặc dù phí ĐK tên miền .vn ở VN cũng chả rẻ lắm  ^ ^  40$)

Nhận thức

Khi các DN nước ngoài ồ ạt vào Việt Nam, lúc đó chắc các DN trong nước, cá nhân, tổ chức mới thấu hiểu giá trị của tên miền, vì không chỉ tên miền thương hiệu, mà tên miền với cụm từ khóa ở các lĩnh vực hot cũng chính là điểm mạnh để tăng cường khả năng phát triển của mỗi doanh nghiệp. Khi đó, tên miền .vn mới đạt đến giá trị thực sự của nó, vì lúc đó thời của tên miền .vn đã đến.

Chẳng hạn tên miền autoparts.vn (phụ tùng ô tô) rất đẹp nhưng để bán cho các doanh nghiệp ô tô trong nước với giá 1k$ là quá khó vì người ta chưa quan tâm. Nhưng khi đã có hàng trăm doanh nghiệp với hàng trăm nghin người nước ngoài sinh sống và làm việc ở VN thì nhu cầu sử dụng ô tô rất lớn, mỗi khi xe co vấn đề cần sửa chữa thay thế thì từ khóa “phụ tùng ô tô” bằng Tiếng Anh (autoparts.vn) lúc đó sẽ có giá trị lớn đối với các doanh nghiệp kinh doanh ô tô.

Thay cho lời kết, có thể nói tên miền .com tuy là số 1, nhưng tên miền .vn cũng có những tiềm năng phát triển riêng, không nhất thiết phải đến khi thị trường tên miền ở VN sôi động mới có thể đầu tư. Các bạn có thể đầu tư bất kỳ lúc nào, miễn là có chiến lược đầu tư đúng đắn, phù hợp với nguốn vốn của mình thì sẽ có lời.

Ở các bài viết tiếp theo, 5URS sẽ chia sẻ chi tiết hơn về kinh nghiệm đầu tư tên miền, các vấn đề về vốn, chiến lược kinh doanh phù hợp với mỗi phân khúc tên miền riêng biệt. Chúc các bạn thành công !

P/S: Mỗi comment của các bạn là sự khích lệ lớn lao cho tâm huyết của 5URS. Rất mong các ý kiến chia sẻ, đóng góp của các bạn để bài viết được hoàn thiện hơn.

2 thoughts on “Đầu tư tên miền Việt Nam (P2)

Bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s